Bữa ăn cho trẻ được tổ chức như sau:
1.Chuẩn bị bữa ăn:
- Giờ ăn được tiến hành trong khoảng 60 phút nên giáo viên phải kết hợp nhịp nhàng giữa các công việc từ khâu chuẩn bị ăn đến khâu vệ sinh sau khi ăn
- Chuẩn bị bàn ăn, ghế ngồi cho từng trẻ
- Khăn chải bàn, lọ hoa (nếu có)
- Tạp dề cho trẻ
+ Khăn mặt sạch, ẩm
+ Đĩa để khăn ẩm, đĩa để cơm rơi mỗi bàn 1 - 2 cái
+ Một khăn lau bàn để gần nơi ăn
- Lau mặt, rửa tay, nhắc trẻ đi vệ sinh, trước khi ăn
- Sau đó chuẩn bị tiếp khăn, nước để rửa, lau tay cho trẻ sau khi ăn
- Nước uống
Việc chuẩn bị bữa ăn đã tạo điều kiện thuận lợi và tâm thế sẵn sàng cho trẻ vào bữa ăn. Bữa ăn được chuẩn bị chu đáo sẽ thêm phần hấp dẫn đối với trẻ.
2. Chia cơm:
- Cô giáo cho trẻ ăn phải rửa tay sạch sẽ, quần áo và đầu tóc gọn gàng.
- Cô lấy thức ăn, bát thìa từ nhà bếp và chia đều ra các bát cho từng trẻ.
- Xới cơm và cho vào bát, xới bằng muôi non nửa bát cơm và cho thức ăn mặn vào bát.
3. Chăm sóc trẻ trong bữa ăn:
- Cô giới thiệu các món ăn để kích thích vị giác, giúp trẻ hiểu biết về một số món ăn
- Cô rèn cho trẻ kỹ năng lao động phục vụ bê khay cơm ra bàn, nhắc trẻ mời và cầm thìa bằng tay phải.
- Nhắc nhở trẻ giữ vệ sinh khi ăn ngồi ngay ngắn, không nói chuyện to, không làm rơi vãi, ho hoặc hắt hơi phải che miệng, nhai kỹ, nhai từ từ, biết mời cô và các bạn khi bắt đầu ăn, không xúc cơm đổ sang bát bạn…
- Bát cơm thứ hai, chia tại bàn chia cơm và cho canh vào (Canh không nóng quá và không đổ đầy quá).
- Đối với trẻ ăn chậm, nên cho trẻ ngồi vào một bàn để cô dễ quan sát, thức ăn lấy vào chén vừa phải, ăn hết rồi lấy tiếp, cô cần chú ý đến trẻ ăn chậm nhiều hơn và thỉnh thoảng xúc cho trẻ.
4. Kết thúc bữa ăn:
- Sau khi trẻ ăn xong, cho trẻ lau miệng, rửa tay, uống nước
- Hướng dẫn trẻ thu dọn bàn ghế, xếp bát, thìa vào nơi quy định.
- Sau bữa ăn cho trẻ ngồi nghỉ 15-20 phút (chơi nhẹ nhàng) và sau đó chuẩn bị các điều kiện cho trẻ ngủ.