1. Khoai môn và khoai lang chứa nhiều dinh dưỡng
Khoai môn là thực phẩm đang được thu hoạch nhiều vào mùa thu. Đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng cho trẻ.
Không chỉ vậy, khoai môn còn mềm, ngon miệng và hương thơm, dinh dưỡng cao hơn khoai tây, dễ tiêu hóa. Đặc biệt, khoai môn còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: protein, canxi, kẽm, sắt, kali, magie, beta carotin, vitamin B11, vitamin C, các vitamin nhóm B, khi các thành phần này đều có tác dụng làm tăng sức đề kháng của trẻ.
Phụ huynh có thể chế biến khoai môn cho trẻ dễ ăn hơn bằng cách luộc chín, đem giã nhừ thành bột cho con.
Lưu ý, chất nhờn của khoai tây có thể kích thích niêm màng yết hầu, cũng có thể khiến tình trạng ho nặng và nhiều đờm. Do đó, nếu bé bị ho và nhiều đờm thì không nên cho trẻ ăn khoai môn. Ngoài ra, khoai môn thích hợp đối với trẻ nhỏ trên 1 tuổi.
Khoai lang cũng là thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ và vitamin A cần thiết cho sức khỏe trẻ. Ngoài ra, khoai lang còn là nguồn thực phẩm chứa kali và vitamin C. Bạn có thể cho trẻ ăn bữa phụ của bữa sáng cho bé.
2. Mùa thu nên cho trẻ ăn củ sen
Củ sen là một thực phẩm phù hợp cho trẻ. Thời tiết mùa thu khô, hanh phù hợp để ăn củ sen. Củ sen chứa nhiều chất dễ hấp thụ như hợp chất đường, vitamin E, kẽm, mangan, magie,... đều giúp trẻ thanh nhiệt sinh tân, nhuận phế trị ho và đặc biệt thích hợp đối với trẻ nóng trong.
Có thể chế biến cho trẻ trên 6 tháng tuổi ăn bằng cách giã nhỏ ngó sen và trẻ trên 1 tuổi có thể xào ngó sen, trẻ trên 2 tuổi phụ huynh có thể trộn ngó sen cho trẻ ăn.
3. Cà rốt và củ cải vàng có tốt cho sức khỏe trẻ?
Cà rốt là loại thực phẩm chứa nhiều nước, có thể cung cấp cho trẻ nhiều vitamin C, canxi, kẽm và đường hợp chất, protein, sắt,... có tác dụng thanh nhiệt và tiêu đờm cho trẻ.
Phụ huynh có thể lựa chọn cho trẻ ăn cà rốt giúp trẻ tiêu hóa không tốt, khi trẻ bị ho nhiều đờm, cổ họng đau.
Muốn cho trẻ nhỏ ăn cà rốt vào mùa thu, phụ huynh cần nấu cà rốt nhừ, nếu trẻ lớn hơn có thể xào, nấu. Lưu ý cà rốt không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn vì sức nhai kém.
Mùa thu trẻ nên ăn củ cải vàng khá giống cà rốt nhưng có thịt màu trắng. Đây là loại củ thường được ăn chín, cũng có thể ăn sống. Củ cải vàng cung cấp nhiều vitamin C, folate cần thiết cho sức khỏe trẻ.
4. Bí ngô và củ cải đường
Bí ngô là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, beta-carotene. Beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, rất tốt cho làn da và đôi mắt của trẻ. Muốn cân bằng vị ngọt của bí đỏ, cha mẹ có thể thử thêm các loại rau thơm khi cho trẻ ăn bí ngô.
Củ cải đường có thể ăn được từ phần lá xanh đến cả củ. Đối với lá củ cải đường giống rau muống và có thể xào. Trong khi đó, củ cải đường còn là nguồn cung cấp nitrat tự nhiên, có thể đem lại hiệu quả giúp hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh. Củ cải đường có thể được ăn sống, ăn chín đều đem lại lợi ích cho sức khỏe.
5. Rau cải xoăn, súp lơ và đậu bắp
Mùa thu nên cho trẻ ăn cải xoăn. Đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho trẻ bằng nhiều vitamin A, C, K, mangan. Ngoài ra, loại thực phẩm này bạn còn có thể chế biến thành nhiều món ăn như xào, nấu, súp, salad.
Rau súp lơ chứa rất nhiều dinh dưỡng từ protein, chất béo, đường hợp chất, chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất. Đối với hàm lượng vitamin C tương đối cao, không có lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn tăng cao khả năng miễn dịch, tăng cao thể chất và khả năng chống lại các mầm bệnh.
Đậu bắp trong mùa thu cũng giúp trẻ nhận được nhiều dinh dưỡng, vitamin C, K và chứa nguồn chất xơ dồi dào. Không chỉ vậy, đậu bắp còn chứa nguồn folate lớn, lại ít calo. Phụ huynh có thể an tâm bổ sung cho trẻ mà không cần lo lắng.